Dùng điều hòa như thế nào để phòng tránh hen, viêm phế quản cho trẻ em

12-06-2018, 11:30 am

Chắc hẳn với những người đang bị hen phế quản thì việc sử dụng điều hòa là nỗi băn khoăn lớn vì không biết có phải điều hòa không khí là nguyên nhân gia tăng cơn hen suyễn hay không? Và đâu là cách khắc phục tình trạng này?. Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc bạn nhé.

Dùng điều hòa như thế nào để phòng tránh hen phế quản cho trẻ em

 

Dùng điều hòa đúng cách để tránh bệnh hen, viêm phế quản

CÁCH DÙNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH ĐỂ TRÁNH HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ

Dùng điều hòa có phải là nguyên nhân làm gia tăng cơn hen?

Câu trả lời là dùng máy điều hòa không đúng cách mới chính là nguyên nhân gia tăng cơn hen. Khi trẻ chạy nhảy, chơi đùa ngoài trời nóng bức, mồ hôi đầm đìa, đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường dẫn đến hiện tượng thay đổi thân nhiệt nhanh chóng gây khởi phát các cơn hen cấp tính ở bệnh nhân hen phế quản. Mặt khác,nếu để chế độ làm khô không khí của điều hòa lâu sẽ dễ làm người bệnh khởi phát cơn hen. Ba mẹ nên chú ý điều này nhé/

Để cơn hen cấp tính không khởi phát khi sử dụng điều hòa cần lưu ‎‎ý

 • Nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng không chênh lệch nhiều quá với nhiệt độ môi trường (khoảng 4-5 độ C).
 • Với những người hen, viêm phế quản nên mang theo áo khoác, áo dài tay khi đi học ngồi trong phòng điều hòa.

Kiểm soát độ ẩm, không khí lành mạnh trong phòng.

 • Độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra bệnh hen.
 • Nếu sử dụng điều hòa cũng nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm.
 • Nhưng cũng chỉ sử dụng làm ẩm nhẹ, không để độ ẩm lớn dễ làm viêm đường hô hấp hơn.

Đảm bảo vệ sinh máy theo định kỳ

 • Vệ sinh máy điều hòa định kỳ, thay đổi hoặc làm sạch bộ lọc không khí hàng tháng,tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho trẻ em.
 • Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Nếu khi không sử dụng điều hòa, nạn nên mở cửa phòng cho thoáng khí.Vì sự thông gió trong nhà ít hơn có thể làm tăng nồng độ chất gây kích thích và gây dị ứng trong nhà.

Thời gian sử dụng điều hòa 

Bạn nên chú ý những người mặc bệnh hen không nên ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ.Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể dần thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột 

 • Khi sử dụng điều hòa nên tránh để luồng gió điều hòa thổi thẳng vào nơi nằm ngủ. Nên lau sạch mồ hôi trước khi vào phòng điều hòa
 • Khi đi ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, lau mồ hôi,ngồi ở ngoài một lúc tránh vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh.Nếu muốn ra ngoài phòng điều hòa, nên mở phòng, đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh rồi mới ra ngoài.
 • Hạn chế đi ra, đi vào giữa hai nơi có nhiệt độ chênh lệch nhiều lần.
 • Nên uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức để tránh hiện tượng mất nước.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn dành đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tham khảo.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan