Những lưu ý khi sử dụng điều hòa nhà có trẻ nhỏ

26-10-2018, 2:03 pm

Phải làm sao để bé luôn khỏe mạnh khi sử dụng điều hòa. Bạn đã biết những lưu ý khi sử dụng điều hòa nhà có trẻ nhỏ. Chi tiết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Nhiệt độ phù hợp với trẻ em

Trẻ nhỏ thân nhiệt cũng khác với người lớn vì nhiệt độ điều hòa thích hợp là từ 26-28 độ C hoặc cũng có thể để ở chế độ hệ thống thông gió. Còn đối với em bé dưới 3 tuổi chỉ nên cài đặt nhiệt độ ở khoảng 27 – 28 độ C. Đặc biệt đối với các em bé sơ sinh chỉ nên cài đặt nhiệt độ từ 28 – 29 độ C. Nhà có trẻ nhỏ bạn nên chú ý vấn đề này nhé.

Một điều chú ý rằng các cha mẹ nên lắp điều hòa trên cao và tránh để hướng gió thổi đúng hướng bé nằm. Không để chế độ gió thổi mạnh 1 hướng mà nên để gió đảo chiều và bật quạt số nhỏ phe phẩy cho thoáng mát.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ bạn cần biết

1. Không để gió thốc thẳng vào người bé

Trẻ nhỏ rất hiếu động hay nghịch ngợm thân nhiệt có thể sẽ tăng cao nếu điều hòa để trực tiếp với hướng trẻ nằm hay trẻ chơi. Gió điều hòa thốc thẳng vào đầu, ngực bé rất dễ khiến thân nhiệt giảm đột ngột có thể gây cảm lạnh hoặc bệnh hô hấp. Vì thế, khi lắp đặt điều hòa chúng ta cần chọn vị trí lắp sao cho không trực tiếp hướng gió thổi về phía trẻ nằm.

2. Chọn chế độ điều hòa phù hợp với trẻ nhỏ và vệ sinh máy sạch sẽ

Bạn nên chọn loại điều hòa có tính năng như: Gió dễ chịu, chế độ  hoạt động êm, chế độ Dry, có chế độ ngủ đêm... Ngoài ra, điều hòa nhà bạn phải được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để nấm mốc, vi khuẩn và bụi bặm không có cơ hội để sinh sôi và phát triển. Bạn nên vệ sinh điều hòa theo định kỳ.

Ngoài lưu ý khi sử dụng điều hòa ở trên thì các bạn cũng cần phải ghi nhớ thêm một vài yếu tố khác. Cụ thể hơn là nên sử dụng điều hòa diệt khuẩn để tốt cho sức khỏe của trẻ. Sau một thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào bên trong của điều hòa. Nếu như các bạn không vệ sinh định kỳ sẽ rất dễ dẫn đến việc gây bệnh cho bé, nhiều vi khuẩn nấm mốc, bụi bẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể bé qua đường hô hấp.

lưu ý khi sử dụng điều hòa-1

Vệ sinh điều hòa định kỳ đảm bảo sức khỏe cho trẻ

3. Không thay đổi môi trường đột ngột

Nếu bạn đang cho trẻ nằm trong điều hòa mát không khí đang ở mức 25 đến 28 độ C mà muốn ra ngoài (kể cả giữa phòng có điều hòa sang phòng không có điều hòa)thì không được bế trẻ ra ngoài luôn. Nhiệt độ bên ngoài (tại khu vực không có điều hòa) sẽ có chênh lệch khá cao so với phòng điều hòa như vậy cho trẻ ra ngay lập tức sẽ dễ gây sốc nhiệt rất nguy hiểm.

Bạn cần tắt điều hòa đi và cho trẻ ngồi chơi tại phòng 10 -15 phút để nhiệt độ hạ dần sau đó mới mở cửa và từ từ cho trẻ ra ngoài để cơ thể của trẻ tiếp nhận dần dần việc thay đổi nhiệt độ.

Ngược lại nếu đang ở ngoài trời rất nóng mồ hôi nhễ nhại đừng dại mà bế trẻ thốc vào điều hòa ngay lập tức. Hãy lau mồ hôi cho trẻ các vùng đầu, lưng ….sau đó bật quạt phe phẩy nhẹ nhàng trước cho hạ nhiệt, khô mồ hôi và bật điều hòa chế độ mát từ từ.

Qua những chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp mẹ đỡ băn khoăn hơn cũng như biết cách sử dụng điều hòa đúng cách mang lại sự an toàn và đảm bảo nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Chúc mẹ và bé sức khỏe tốt nhé.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan