Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa người dùng nên biết

20-06-2018, 2:39 pm

Bạn có biết có biết khi sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ không chỉ vừa tốn điện mà còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Vậy những sai lầm khi dùng điều hòa nên tránh là gì hãy cùng Vidic tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  1.  1. Khi sử dụng máy điều hòa thường xuyên đóng cửa kín

Đây là lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải. Bạn thường đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa trong thời gan dài. Điều này sẽ làm không khí trong phòng kín không được lưu thông và trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa khi trong phòng đang dùng máy lạnh.

Tuy nhiên bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát ra ngoài vừa gây tốn nhiều điện mà phòng ít hơi mát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để  không khí trong phòng được trao đổi. Bạn nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.

  1. Mua điều hòa cũ

Lựa chọn phương án mua máy điều hòa cũ đã qua sử dụng. Đây không phải lựa chọn khôn ngoan, bởi vì Khi máy đã qua sử dụng thì rất dễ gặp hỏng hóc và cần bảo trì liên tục. Và chi phí cho việc nạp gas, bảo trì, sửa chữa không phải là nhỏ so với chi phí đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, Máy điều hòa cũ sẽ có hiệu suất làm mát không cao so với máy mới vì động cơ yếu, nên hoạt động kém mà vẫn tiêu tốn nhiều điện năng. Hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh và dàn nóng không còn tốt như máy điều hòa mới nên năng suất làm lạnh cũng sẽ giảm đi. Bên cạnh cánh quạt của điều hòa nhiệt độ model cũ thường được thiết kế nhỏ và động cơ quạt sau nhiều năm sử dụng cũng yếu hơn nên sẽ không tạo đủ lực đẩy để tỏa không khí lạnh đều khắp phòng.

  1. Không bảo trì máy điều hòa thường xuyên

Mọi người thường bỏ qua bước bảo trì định kì vì thấy máy điều hòa hoạt động vẫn trơn tru, không có tiếng ồn. Nếu không làm sạch sẽ máy theo định kì, bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến nóng máy và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của máy điều hòa cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Bạn chú ý vấn đề này nhé

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa người dùng nên biết

 

Nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

 

  1. Bật tắt điều hòa liên tục

Việc bật/tắt điều hòa liên tục, đây là một trong những sai lầm làm tốn điện và còn làm nhanh hỏng máy. Bạn có biết khi bật máy trở lại, máy điều hòa tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ đã cài đặt.

Hơn nữa, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già, mẹ bầu và trẻ em có thể dễ bị gây sốc, có thể gây các triệu chứng đau đầu, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, giống như bệnh cúm, thậm chí là cả các bệnh về đường hô hấp.

  1. Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Rất nhiều người thường xuyên bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, đối với người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,...Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất.

 

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa người dùng nên biết

 

Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Lưu ý: Không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi.  Bạn cũng nên chú ý trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài.

  1. Không thay đổi bộ lọc không khí

Nếu các bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng, mặc dù một số bộ lọc hiệu suất cao có thể kéo dài lâu hơn. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.

Nếu máy điều hòa không khí của bạn có bộ lọc tái sử dụng, bạn nên rửa với nước lạnh và để khô trước khi lắp nó trở lại. Nếu bạn cần phải thay thế bộ lọc không khí của bạn, liên hệ với một nhà máy đại lý ủy quyền của hãng để thay thế phù hợp với máy điều hòa.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan