Giải pháp quạt thông gió cho nhà xưởng

Hiện nay vấn đề về thông gió nhà xưởng rất được chú trọng ở các doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và lớn bởi đặc tính sản xuất tại các nhà xưởng này thường theo mô hình khép kín tạo không khí nóng bức, nhiều bụi bẩn. 

Nguyên nhân gây nóng, bụi ở các cơ sở sản xuất chủ yếu là do tác động từ nguồn nhiệt của mặt trời, máy móc thiết bị trong quá trình hoạt động sản xuất và thậm chí là thân nhiệt của con người tạo ra. Nóng bức và ngột ngạt là nguyên nhân chính dẫn tới cơ thể mệt mỏi, bệnh tật, năng suất lao động giảm và kèm theo nhiều hệ lụy khác.

Để giải quyết vấn đề này, không có giải pháp nào tốt hơn ngoài phương pháp thông gió công nghiệp vì tính ưu việt của nó.

Lợi ích của thông gió nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý đối lưu:

Thông gió nhà xưởng hút không nóng, bụi bẩn ra ngoài, đồng thời đưa khí tươi, mát vào bên trong nhà xưởng tạo điều kiện cho con người sống, làm việc trong môi trường trong lành, thoáng mát.

Một số biện pháp thông gió cơ khí trong nhà xưởng hiện nay:

Thông gió cưỡng bức sử dụng quạt công nghiệp dạng vuông:

-  Phương pháp này sử dụng quạt vuông có lưu lượng lớn đặt trên tường xây hoặc vách tôn có giá đỡ để hút khí nóng ra ngoài.

-  Sử dụng quạt này để cấp khí tươi vào nhà xưởng, phía đối diện ta đặt những cửa gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ dòng khí từ ngoài vào.

-  Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí do quạt hút ra tạo thành dòng đối lưu nhằm làm thông thoáng cho nhà xưởng.

Phương pháp làm mát kết hợp giữa quạt thông gió công nghiệp và tấm giấy làm mát (cooling pad):

-   Hệ thống làm mát áp suất âm hay còn gọi là phương pháp đóng cửa.

-   Ứng dụng cho những khu vực kín gió như xưởng may, dệt, chăn nuôi gia cầm,…

-   Với phương pháp này nhiệt độ trong nhà xưởng có thể giảm từ 3-5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. 

Quạt hướng trục thân tròn có ưu điểm lưu lượng lớn, độ ồn thấp, dễ dàng lắp đặt, vận hành, quạt được ứng dụng rộng rãi cho thông gió, làm mát nhà xưởng có mức độ nóng bức, bụi bẩn cao. 

Quạt hướng trục thân vuông được thiết kế nhiều lá cánh, quạt có lưới bảo vệ phía trước và phía sau hoặc chớp che mưa tự động mở khi vận hành, đóng khi dừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, ảnh hưởng của thời tiết. Với đặc tính ưu việt lưu lượng lớn, độ ồn thấp, tiết kiệm điện năng, dễ dàng lắp đặt vận hành, quạt thông gió thân vuông là lựa chọn tối ưu cho hệ thống thông gió, làm mát  tại các nhà xưởng.

 

Lên đầu trang