Nhọc nhằn người thợ lắp đặt điều hòa oằn mình dưới nắng nóng.

30-05-2015, 11:00 am

Hà Nội đang trải qua  những ngày nắng nóng  kéo dài 40- 41 độ C, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ là giải pháp tối ưu với nhiều gia đình.Tuy nhiên đằng sau sự thỏa mãn giải nhiệt của nhiều người thì  không phải ai cũng hiểu được sự nhọc nhằn của những người thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa. Trời càng nắng nóng thì công việc của thợ lắp điều hòa càng khắc nghiệt.

- Đầu mùa nóng, nhu cầu lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa của người tiêu dùng tăng nhanh, và đây cũng là mùa vụ chính của thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa.

- Để kiếm được đồng tiền thợ sửa chữa điều hòa cũng phải bỏ ra nhiều công sức. Một số thợ lắp đặt điều hòa chia sẻ: Làm nghề lắp đặt sửa chữa điều hòa cũng vất vả không kém gì những người lao động ngoài trời mà mọi người thường thấy. Lúc nào cũng làm việc ngoài nắng, leo trèo trên cao, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, phải chạy ngoài đường suốt ngày, vào những ngày mùa hè khách hàng có nhu cầu lắp đặt sửa chữa, hôm nào cũng phải làm việc hết công suất đến tận tối muộn mới được nghỉ.

- Dưới cái nắng gay gắt của của mùa hè, người thợ lắp đặt điều hòa phải leo trèo cả vài chục mét, đứng ngoài nắng cả tiếng đồng hồ để hoàn tất công việc, làm việc liên tục nhiều tiếng dưới cái nắng 39-40 độ C, không có thời gian nghỉ ngơi. Những hôm đông khách họ chỉ vội vàng ăn bát cơm rồi lại đi ngay, nhiều khi đi làm mệt quá, họ không ăn được cơm mà chỉ uống nước thay cơm.

- Chưa kể đến những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Nếu thợ không bắt đúng bệnh thì mất uy tín, mất thời gian, mất công, thậm chí còn bị mất tiền. Nhiều máy chỉ bị hỏng một bộ phận, nhưng khi thay mới thì hỏng cả dây chuyền.

- Nhọc nhằn là thế, vất vả là thế nhưng họ vẫn gắn bó với nghề không chỉ vì đồng tiền bát gạo, để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình mình mà còn vì yêu cái nghề đã gắn bó với họ bao nhiêu năm qua. Tuy công việc vất vả cực nhọc nhưng những con người này vẫn luôn luôn niềm nở mỗi khi khách cần.

Mỗi người bình thường trong cuộc sống khi trưởng thành đều suy tư để chọn cho mình ít nhất một công việc chính để làm kế mưu sinh và phát triển. Đối những người thợ đã chọn nghề lắp đặt điều hòa có lẽ cũng không thể hình dung được hết những gì mà nghề này phải trải qua. Chỉ chính bằng thực tế trải nghiệm và thời gian sống cùng với nghề,  trải qua nhiều sự việc, nhiều tình huống trong nghề là một quá trình để hiểu thêm về nghề mình đang làm.

Vào những ngày quá nắng nóng, mong rằng sự nhọc nhằn của người thợ sẽ được thấu hiểu và xoa dịu bởi sự hiểu biết và cảm thông của khách hàng.

 Tags: phòng lắp đặt điều hòa cần thông gió để tránh ô nhiễm, cách lắp đặt điều hòa để phòng mát và ít tốn điện


Chia sẻ:

Bài viết liên quan