KHI NÀO ĐIỀU HÒA ( MÁY LẠNH) CẦN NẠP GAS

10-06-2019, 3:34 pm

Khi nào điều hòa (máy lạnh) cần nạp gas?. Bạn chưa biết?. Cùng Vidic tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây nhé… Những thông tin này sẽ hữu ích với bạn lắm đây.

 Điều hòa cần nạp gas khi nào? 

Nhận biết đơn giản khi điều hòa hết gas

Rất dễ để có thể nhận biết điều hòa cần nạp gas hoặc thiếu gas khi xuất hiện một số biểu hiện như:

  • Khi bật máy vẫn hoạt động bình thường nhưng dàn lạnh không tỏa ra hơi mát hoặc luồng khi mát yếu.
  • Điều hòa hết gas hay thiếu gas cũng dẫn đến tình trạng dàn nóng bên ngoài không thổi ra hơi nóng hay dàn lạnh bị đóng lớp đá.

Lưu ý: Với những dòng điều hòa cao cấp có bộ phận cảm biến cảnh báo tình trạng máy hết gas hay thiếu gas. Bạn chú ý tình trạng này nhé.

Bạn cũng cần chú ý, khi điều hòa nhà bạn có dấu hiệu hết gas thì cần nạp gas luôn. Không nên để máy cạn kiệt sạch gas mới nạp. Điều này không những gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành, hoạt động của máy cũng như  làm giảm tuổi thọ của máy nén điều hòa.

Nên sử dụng loại gas nào cho điều hòa

Có 3 loại gas như: R410, R22 và R32 phổ biến nhất đang được sử dụng cho nhiều dòng máy điều hòa.

Đối với loại gas R22: Loại gas này được sử dụng nhiều bởi không gây độc hại, không gây cháy nổ, giá thành của loại gas này cũng tương đối rẻ. Quy trình nạp gas cũng khá đơn giản. Chính vì vậy được nhiều hãng điều hòa sử dụng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhằm giảm nguy cơ hiệu ứng nhà kính, các hãng điều hòa đã chuyển hướng sang dòng gas cao cấp hơn là R410 và R32.

Hình ảnh minh họa gas R22 cho điều hòa

Đối với gas R410AGas R410A thường được sử dụng nhiều cho điều hòa công nghệ inverter. Sử dụng Gas R410 có áp xuất cao hơn gas R22 vậy nên khi sử dụng dòng gas này thiết bị có khả năng làm lạnh nhanh hơn và sâu hơn, giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, Chi phí nạp gas và bơm gas thường rất cao và khi bơm gas cần sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

​​Hình ảnh minh họa gas R410A cho điều hòa

 

Đối với gas R32: Đây là loại gas mới nhất hiện nay được sử dụng cho những máy điều hòa cao cấp. Nạp gas R32 giúp giảm lượng khí thải lên đến 75% rất an toàn cho với người dùng. Cùng với hiệu suất làm lạnh của máy lớn giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

 Hình ảnh minh họa gas R32 cho điều hòa 

Đừng vì giá thành rẻ mà chọn những loại gas kém chất lượng

Để trả lời câu hỏi “Gas kém chất lượng ảnh hưởng như nào máy lạnh” Vidic đã tìm hiểu rất kỹ đồng tham khảo ý kiến của nhiều thợ sửa chữa điều hòa có kinh nghiệm lâu năm về ảnh hưởng của gas kém chất lượng với khả năng vận hành hoặc gây hại với máy điều hòa.

Câu trả lời được cho biết gas kém chất lượng thường là các loại gas được xuất xứ của Trung Quốc. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều tới sự vận hành của máy. Mà gas kém chất lượng là ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường như: gây hiệu ứng phá hủy tầng Ozon, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Nếu bạn chưa biết phân biệt đâu là loại gas kém chất lượng. hãy chú ý những loại chất lượng tốt như xuất xứ của Ấn Độ hoặc Anh, Đức… bạn có thể xem xuất xứ có ghi trên vỏ bình gas.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan