Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Điều Hòa Không Lạnh

07-06-2019, 10:27 am

Bạn đang ngồi hưởng thụ không khí mát mẻ từ điều hòa mà bỗng nhiên chẳng thấy mát nữa trong khi đó máy vẫn chạy. Bạn lo lắng nghĩ điều hòa hỏng rồi gọi cho thợ nhưng họ chưa kịp đến luôn. Bình tĩnh đừng quá lo lắng VIDIC sẽ chỉ giúp bạn nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không mát.

1. Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

Nguyên nhân của việc dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn là do không được vệ sinh định kỳ cho nên lưới lọc sẽ dễ bị bám bẩn do bụi. Vì điều hòa bị hút gió và đẩy gió ra ít hơn mà công suất tiêu thụ lại cao hơn. Cho nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn bình thường và gây ra tiếng ồn to và kết quả là làm mát không hiệu quả.

Để cải thiện tình hình trên bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên trung bình là khoảng 2 tháng 1 lần. Đặc biệt các gia đình phía Bắc nước ta nên chú ý tổng vệ sinh máy điều hòa trước khi bước vào mùa nắng nóng cao điểm để đảm bảo chiếc điều hòa hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất.

2. Gas điều hòa bị hết hoặc thiếu

Có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng hết hoặc thiếu gas, một là do sử dụng lâu ngày mà không nạp gas mới làm cho lượng gas không đủ để làm lạnh không khí. Hai là có thể tay nghề của người thợ lắp điều hòa chưa được cao lắp không đúng tiêu chuẩn, đường ống kết nối gas giữa dàn nóng và dàn lạnh bị rò rỉ .

Những biểu hiện thường gặp khi bị hết gas:

+ Thấy hiện tượng tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh

+ Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức quy định ghi trên máy

+ Một số dòng điều hòa có chế độ tự động tắt máy sau khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút và báo lỗi

Trong trường hợp này bạn nên đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng có uy tín hay những đại lý lớn của các hãng điều hòa mà bạn đang sử dụng để được hỗ trợ.

3. Lỗi do máy nén bị hỏng

Đối với điều hòa inverter thì đây là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp cho điều hòa inverter có thể hoạt động bình thường. Nếu máy nén bị hỏng thì cũng không dễ phát hiện được vì điều hòa sẽ vẫn hoạt động bình thường chỉ có luồng không khí thổi ra từ dàn lạnh sẽ không được làm mát. Máy nén hỏng thì có rất nhiều nguyên nhân ví dụ như lỗi mạch điều khiển hay mất nguồn cấp.

Máy nén bị hỏng bạn cần phải thuê thợ sửa chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời tránh tình trạng bạn không rõ nguyên nhân lại thay mới toàn bộ lãng phí tiền bạc.

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Với tình trạng hỏng tụ điện, bảng mạch của điều hòa thì chiếc điều hòa của bạn sẽ biến thành chiếc quạt gió bình thường. Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do điều hòa phải duy trì nhiệt độ quá thấp ( dưới 20 độ C) hoặc điều hòa phải hoạt động quá tải.

Muốn khắc phục tình trạng này bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành cho việc thay mới tụ điện, bảng mạch điều hòa. Lời khuyên chân thành cho bạn là nên sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ trung bình từ 25-27 độ C. Thường xuyên vệ sinh bảng mạch để ngăn chặn các con côn trùng làm tổ gây cháy chập bảng mạch. Lưu ý khi bạn vệ sinh phải tắt nguồn điện tránh hở điện giật điện.

5. Điện năng quá tải

Đặc biệt vào mùa nắng nóng này việc sử dụng điều hòa của các hộ gia đình tăng cao đột biến gây nên tình trạng quá tải ở nhiều khu vực dân cư. Nguồn điện sử dụng cho điều hòa yếu không có sự ổn định cũng khiến máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc sẽ dừng hoạt động luôn.

Lời khuyên cho bạn là vào những vụ cao điểm hè nắng nóng này bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để giúp ổn định nguồn điện. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu tỏa nhiệt làm mát giúp ngày hè không còn là nỗi lo sợ của bạn.

6. Điều hòa bị chảy nước

Với việc điều hòa bị chảy nước nhiều trong một khoảng thời gian dài sẽ gây nên một lớp rêu trên đường ống thoát nước dẫn đến tình trạng tắc nghẽn làm cho nước không thể thoát ra ngoài do đó khả năng làm lạnh của điều hòa cũng bị giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp này bạn cũng cần liên hệ ngay với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước để điều hòa của thể cung cấp đủ luồng khí mát cho căn phòng của bạn.


Chia sẻ:

Bài viết liên quan